Rose Gold คืออะไร

“Rose Gold” เป็นประเภทของทองที่มีสีชมพูหรือสีแดงบาง ๆ ด้วยความผสมผสานระหว่างทองกับทองแดง (Copper) และบางครั้งอาจมีเงินผสมเข้าไปด้วย ระดับของสีชมพูใน Rose Gold จะขึ้นอยู่กับสัดส่วนของทองแดงที่ถูกเติมเข้าไป: ถ้ามีทองแดงเติมมาก สีของ Rose Gold จะเป็นสีแดงเข้มขึ้น ในขณะที่หากมีทองแดงเติมน้อย สีของ Rose Gold จะเป็นสีชมพูอ่อน ๆ

Rose Gold เป็นที่นิยมในการผลิตเครื่องประดับ เช่น แหวน, ต่างหู, ห่วงข้อมือ เพราะมีสีที่แตกต่างและละมุน เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการเครื่องประดับที่มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์และแตกต่างจากทองเหลืองและทองขาว นอกจากนี้ Rose Gold ยังมีการใช้งานในผลิตภัณฑ์อื่น ๆ หลายประเภท เช่น วัสดุเคสสำหรับสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ

ส่วนผสมของ Rose Gold

Rose Gold หรือทองชมพู ถูกผลิตขึ้นโดยการผสมผสานทองแดง (Copper) กับทอง 24 กะรัต สัดส่วนที่ทำให้ Rose Gold มีสีชมพูมาจากปริมาณทองแดงที่ถูกเติมเข้าไปในทอง 24 กะรัต การเติมเงิน (Silver) อาจมีบ้างแต่จะเป็นปริมาณที่น้อยกว่า

สูตรเบื้องต้นสำหรับ Rose Gold 18 กะรัต อาจจะเป็นดังนี้:

  • ทอง 75%
  • ทองแดง 22.25%
  • เงิน 2.75%

โปรดทราบว่าสัดส่วนสามารถแตกต่างไปตามสีและสไตล์ที่ต้องการ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตหรือช่างที่สร้าง Rose Gold ส่วนใหญ่ Rose Gold จะมีสีที่แตกต่างกันไปตามสัดส่วนของทองแดงที่เติมเข้าไป ยิ่งเติมทองแดงเข้าไปมากยิ่งทำให้สีของ Rose Gold มีสีแดงเข้มขึ้น แต่หากเติมน้อยลง สีของ Rose Gold จะมีสีชมพูอ่อน ๆ แทน.

Rose Gold มีกี่แบบ

Rose Gold (ทองชมพู) มักจะถูกแบ่งตามความเข้มของสีชมพูและสัดส่วนของวัสดุที่ใช้ในการผสมผสาน. สีของ Rose Gold จะขึ้นอยู่กับสัดส่วนของทองแดง (Copper) ที่ถูกเติมเข้าไป. โดยทั่วไป, Rose Gold สามารถแบ่งได้เป็นหลายแบบตามสัดส่วนของส่วนผสม:

Rose Gold (ปกติ): มีสัดส่วนการผสมระหว่างทองแดงและทองในอัตราที่ทำให้ได้สีชมพู. มักจะเป็นสีชมพูปานกลาง.

Red Gold: มีสัดส่วนของทองแดงที่สูงกว่า Rose Gold ปกติ ทำให้ได้สีที่แดงและเข้มกว่า.

Pink Gold: มีสัดส่วนของทองแดงน้อยกว่า Rose Gold ปกติ ทำให้สีมีความอ่อนแอและมีสีชมพูอ่อนกว่า.

โปรดทราบว่าชื่อเหล่านี้อาจไม่มีมาตรฐานที่เฉพาะเจาะจงสำหรับทุกสถานที่ แต่เป็นการแบ่งตามสัดส่วนของส่วนผสมและสีที่ได้. บางครั้ง, ชื่อเหล่านี้อาจถูกใช้โดยผู้ผลิตเครื่องประดับเพื่ออ้างอิงถึงสีที่เฉพาะเจาะจงของสินค้าที่เขาผลิต.

สิ่งที่คล้าย Rose Gold

“Rose Gold” เป็นชื่อที่ใช้อ้างอิงถึงสีที่เกิดจากการผสมผสานระหว่างทองกับทองแดง (Copper) ซึ่งให้สีชมพูเข้มหรือสีแดงอ่อนๆ. อย่างไรก็ตาม, ยังมีวัสดุและโลหะผสมอื่น ๆ ที่มีลักษณะหรือสีที่คล้ายกับ Rose Gold:

Bronze: เป็นโลหะผสมระหว่างทองแดงและดีบุก (Tin). มักจะมีสีแดงอ่อนหรือสีน้ำตาลแดง, แต่อาจไม่เหมือนกับ Rose Gold มากนัก.

Copper: ทองแดงเป็นโลหะที่มีสีแดงอ่อน. หากไม่มีการป้องกันจากการเป็นสนิม, ทองแดงจะเปลี่ยนสีเป็นสีเขียว (Patina) ตามเวลา.

Brass: เป็นโลหะผสมระหว่างทองแดงและสังกะสี (Zinc). มีสีที่คล้ายกับทองและอาจมีความคล้ายกับ Rose Gold ในบางกรณี, แต่มักจะมีสีเหลืองกว่า.

Gold-plated หรือ Gold-filled: คือวัสดุที่มีการหุ้มโลหะด้วยทอง. บางครั้ง, การหุ้มเหลืองที่ไม่สมบูรณ์หรือไม่หนาพอจะทำให้วัสดุดูคล้าย Rose Gold.

สี Rose Gold ที่ใช้ในเทคโนโลยี: บางสินค้าเทคโนโลยี เช่น สมาร์ทโฟน หรือ คอมพิวเตอร์ อาจมีสีที่เรียกว่า “Rose Gold”, แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นการสีที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเหมือนกับ Rose Gold แต่ไม่ใช่ทองจริง.

เมื่อพิจารณาวัสดุหรือสินค้าที่มีสีคล้ายกับ Rose Gold, ควรอ่านรายละเอียดและตรวจสอบวัสดุที่ใช้จริง เพื่อให้แน่ใจว่าได้รับสิ่งที่ต้องการ.

สี Rose Gold ที่ใช้ในเทคโนโลยี

สี “Rose Gold” ที่ใช้ในเทคโนโลยี, เช่น สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, หูฟัง, หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ, มักจะไม่ใช่ทองชมพูจริง ๆ แต่เป็นสีที่ถูกออกแบบมาเพื่อเหมือนกับ Rose Gold.

ในบางกรณี, สี Rose Gold ที่ใช้ในเทคโนโลยีจะเป็นผลมาจากการทาสี, การเคลือบ, หรือกระบวนการผลิตวัสดุอื่น ๆ เพื่อให้สินค้ามีลักษณะที่คล้ายกับ Rose Gold. เป้าหมายของการทำสีนี้คือการให้ผู้บริโภคได้รับความรู้สึกและความหรูหราจากสีที่แตกต่างและมีเอกลักษณ์.

การเลือกสี Rose Gold ในสินค้าเทคโนโลยีได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะจากบริษัทต่าง ๆ ที่ผลิตสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เนื่องจากผู้บริโภคหลายคนพบว่าสีนี้สวยงามและแตกต่างจากสีทั่วไปเช่น ดำ, ขาว, หรือทอง.