ตัวย่อ PSS ในเฟอร์นิเจอร์สแตนเลส คืออะไร

ตัวย่อนี้ ย่อมาจาก Polished Stainless Steel

ตัวย่อ PSS ในเฟอร์นิเจอร์สแตนเลส คืออะไร

“Polished stainless steel” หมายถึงสแตนเลสที่ได้รับการขัดเงาให้เป็นผิวที่เรียบและมีความเงางาม คำว่า “polished” หมายถึงการขัดให้มีความเงา ส่วน “stainless steel” หมายถึงเหล็กที่มีส่วนผสมของโครเมียมทำให้มีความทนต่อการกัดกร่อน รวมทั้งอาจมีส่วนผสมของนิกเกิล และวัสดุอื่น ๆ ในบางครั้ง เพื่อเพิ่มความแข็งแรงหรือคุณสมบัติพิเศษต่าง ๆ

การขัดเงาสแตนเลสสามารถทำได้หลายระดับ ตั้งแต่ผิวที่มีความเงาเล็กน้อยจนถึงผิวที่มีความเงาแบบกระจก การขัดเงาไม่เพียงแต่ทำให้ผิวของสแตนเลสมีความสวยงามและดูหรูขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยในการป้องกันการเกิดคราบและสนิมได้ดีขึ้นด้วย

ในทางปฏิบัติการใช้งาน, คุณอาจพบเห็นสแตนเลสที่ขัดเงาในสิ่งของหลายๆ อย่าง เช่น ของตกแต่งบนรถยนต์, เครื่องครัว, หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ในอาคารหรือบ้านเรือน.

SSS (Satin Stainless Steel)

“Satin Stainless Steel” เป็นขั้นตอนการประมวลผลผิวของสแตนเลสเพื่อให้มีลักษณะผิวที่มีความนุ่มและเงาอย่างเบา ๆ ไม่ใช่เงาที่คมชัดแบบขัดเงา (polished) แต่ก็ไม่มืดแบบที่ไม่ได้ขัดเงา

ผิวที่ได้จาก Satin Stainless Steel มักจะทำให้รายละเอียดเล็ก ๆ และรอยขีดข่วนไม่ค่อยเด่นเท่าผิวสแตนเลสประเภทอื่น ๆ ทำให้มันเป็นทางเลือกที่นิยมในการใช้งานที่ต้องการความเรียบง่ายและมีความสวยงามที่ลงตัว ซึ่งสามารถซ่อนรอยขีดข่วนจากการใช้งานประจำวันได้ดี

Satin Stainless Steel มักจะใช้สำหรับอุปกรณ์และเครื่องตกแต่งต่าง ๆ ที่ต้องการรูปลักษณ์ที่ทันสมัย และอย่างมีระดับ เช่น ด้านกรุจานดิจิทัล, แผงปิด, หรือตัวเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ