Plasma Cutting

Plasma Cutting

เครื่องตัดพลาสมาใช้ในการตัดผ่านวัสดุที่นำไฟฟ้าได้ด้วยกระแสพลาสมาที่เร่งขึ้น วัสดุเหล่านี้อาจจะรวมถึงเหล็ก, สแตนเลส, อลูมิเนียม, ทองเหลือง, ทองแดง, และอื่นๆ

กระบวนการเริ่มจากการส่งไฟฟ้าผ่านก๊าซ (เช่น ไนโตรเจน, ออกซิเจน, อาร์กอน, หรืออากาซ) ที่ผ่านเข้ามาผ่านการรูดที่มีขนาดเล็ก ก๊าซนี้จะถูกประทานเป็นไอออนทำให้กลายเป็นไฟพลาสมาที่สามารถละลายโลหะและเป่าโลหะละลายออกจากการตัด

นี่คือภาพรวมในระดับสูงของส่วนประกอบหลักของเครื่องตัดพลาสมา:

  1. แหล่งจ่ายไฟ: อุปกรณ์นี้จะให้พลังงานที่จำเป็นในการสร้างกระแสพลาสมา มันแปลงแรงดันไฟฟ้า AC เดี่ยวหรือสามเฟสเป็นแรงดันตรง DC ที่เรียบร้อยและคงที่ ซึ่งเหมาะสมสำหรับการผลิตการตัดที่สะอาดและรวดเร็ว
  2. Arc Starting Console (ASC): อุปกรณ์นี้สร้างแสงสปาร์กแรงดันสูงเพื่อสร้างกระแสพลาสมา
  3. Torch: ฟังก์ชันของไฟฟ้าคือการให้การจัดตำแหน่งที่ถูกต้องและการทำความเย็นของวัสดุที่ใช้รับประทาน ส่วนหลักของไฟฟ้าคือหัวไฟฟ้าซึ่งสามารถทำความเย็นด้วยน้ำหรืออากาศ, ไฟฟ้าที่นำกระแสไป, และหัวฉีดที่ข่วงการไหลของก๊าซ
  4. แหล่งที่มาของก๊าซ: ต้องมีการจัดหาก๊าซเพื่อสร้างพลาสมา การเลือกก๊าซสามารถส่งผลกระทบต่อคุณภาพของการตัด, ความเร็ว, และความหนาของวัสดุที่สามารถตัดได้
  5. CNC Controller: เครื่องตัดพลาสมาที่ทันสมัยมักจะมีความสามารถในการควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ (CNC) สิ่งนี้ทำให้เกิดการอัตโนมัติในการตัดตามเส้นทางที่โปรแกรมไว้ ทำให้สามารถผลิตรูปร่างและลวดลายที่ซับซ้อนขึ้นด้วยความแม่นยำที่สูง
  6. โต๊ะหรือ Gantry: ในเครื่องตัดพลาสมาขั้นระดับมืออาชีพ, ไฟฟ้ามักจะติดตั้งอยู่บนโต๊ะหรือ Gantry ที่สามารถเคลื่อนที่ได้ในทางต่างๆ สิ่งนี้ทำให้สามารถตัดโลหะแผ่นขนาดใหญ่โดยอัตโนมัติได้
  7. Water Table หรือ Fume Extraction: เพื่อจัดการกับควัน, แสงวิเศษ, และฝุ่นที่เกิดขึ้นระหว่างการตัด, ระบบตัดพลาสมาจำนวนมากมักจะรวมถึงโต๊ะน้ำเพื่อจมวัสดุหรือระบบดาวน์ดราฟท์เพื่อดึงควันออกไป

Plasma Arc Cutting

ใช่ครับ, Plasma Cutting หรือ การตัดด้วยพลาสมานั้นคล้ายกับ Plasma Arc Cutting หรือ PAC มาก ทั้งสองกระบวนการนี้ใช้กระแสไฟฟ้าที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำให้ก๊าซเป็นพลาสมา ซึ่งจะทำให้โลหะละลายและถูกเป่าออกไป เพื่อให้เกิดการตัด

หากเราพูดถึงเทคนิคเฉพาะที่ใช้ในการตัดด้วยพลาสมา, นั้นคือการใช้เต่าเหล็กหรืออุปกรณ์ควบคุมคอมพิวเตอร์ (CNC) เพื่อจัดการเส้นทางและความเร็วของกระแสพลาสมาที่ใช้ในการตัดวัสดุ วัสดุที่ถูกตัดได้ด้วยพลาสมาตัดปกติจะเป็นโลหะที่นำไฟฟ้าได้ เช่น เหล็ก, สแตนเลส, อลูมิเนียม, ทองเหลือง, และทองแดง

PAC อาจถูกใช้ในการตัดหรือตัดขึ้นรูปวัสดุขนาดใหญ่ โดยมักใช้ในการผลิตภัณฑ์โลหะ, การสร้างและซ่อมแซม, และอุตสาหกรรมการเชื่อมเป็นต้น

ถึงแม้ทั้งสองกระบวนการจะคล้ายกัน, แต่อาจมีความแตกต่างเล็กน้อยในเรื่องของความซับซ้อนของการควบคุม, ความถี่ของกระแส, และประเภทของก๊าซที่ใช้ ดังนั้นควรศึกษาและเลือกกระบวนการที่เหมาะสมกับงานที่ต้องการทำ